Tin mới
Search

Tổng hợp 5 loại ngũ cốc cho người tiểu đường tốt nhất hiện nay

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường (ĐTĐ) là một rối loạn chuyển hóa có đặc điểm chính là glucose trong máu tăng cao, nguyên nhân do thiếu insulin tuyệt đối hoặc tương đối và/hoặc giảm chức năng của insulin.

Trong đó, tiểu đường type 2 chiếm hơn 90% các trường hợp bệnh tiểu đường, phần lớn nguyên nhân là do chế độ ăn uống không lành mạnh, lười vận động hoặc do các yếu tố môi trường khác. Tóm lại tiểu đường type  2 là bệnh tiểu đường mà trong đó lượng đường máu của bệnh nhân luôn cao do đề kháng insulin.

nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong
Nguyen nhan gay benh tieu duong

2. Tác dụng tuyệt vời của ngũ cốc cho người tiểu đường:

Ngũ cốc đa phần đều chứa nhiều chất khoáng, chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cholesterol xấu và bổ sung cholesterol tốt, giúp cơ thể khỏe mạnh. Bột ngũ cốc dành cho người tiểu đường nên uống vào bữa sáng hoặc khi đói để ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng cao, gây hại cho người tiểu đường. Vậy ngũ cốc có vai trò gì với bệnh nhân tiểu đường?

tac-dung-cua-ngu-coc-cho-nguoi-tieu-duong
Tac dung cua ngu coc cho nguoi tieu duong

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch:

Chắc hẳn bạn đã biết, tim mạch và tiểu đường có mối liên hệ mật thiết với nhau. Người tiểu đường có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tổn thương thần kinh cũng như cơ quan khác cao hơn khá nhiều so với người bình thường. Vì vậy, một chế độ ăn đầy đủ chất xơ là cực kỳ quan trọng, giúp bệnh nhân tiểu đường giảm Cholesterol LDL, kiểm soát được lượng đường huyết trong máu, ngăn các biến chứng tim mạch có thể xảy ra. 

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng, người tiểu đường thường xuyên bổ sung các loại ngũ cốc, trái cây ít đường, rau củ quả,... giúp tăng cường trao đổi chất, giảm nguy cơ béo phì và phòng ngừa bệnh lý tim mạch.

  •  Giúp giảm cân, ổn định đường huyết:

Ngũ cốc từ lâu đã được biết đến là một thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn kiêng của người thừa cân, béo phì, bệnh nhân tiểu đường,... Lý do rất đơn giản, bởi vì ngũ cốc giàu chất xơ, nên khi ăn vào, cơ thể có đủ lượng dinh dưỡng sẽ no lâu hơn, hạn chế lượng calo  hấp thu vào, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Sử dụng bột ngũ cốc cho người tiểu đường còn giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, giảm sự bài tiết quá mức insulin, ngoài ra thành phần trong ngũ cốc nguyên hạt còn có tác dụng chống oxy hóa, ngăn xơ vữa động mạch, tốt cho bệnh lý tiểu đường. 

  • Hỗ trợ hiệu quả trong chế độ ăn kiêng của người tiểu đường:

Chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, ngăn ngừa béo phì, thừa cân,... đặc biệt quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường. Phần lớn người dùng cho rằng, chế độ ăn cắt giảm carbohydrate, giúp kiểm soát cân nặng, nồng độ insulin và lượng đường huyết trong máu. Tuy nhiên, thực tế đã được chứng minh, ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm giàu dinh dưỡng và là màng bảo vệ vững chắc nhất cho bệnh nhân tiểu đường. Ngũ cốc ăn kiêng cho người tiểu đường rất phổ biến, giá thành phải chăng mà hiệu quả đem lại cực kỳ lớn, nên tin chắc rằng đây đúng là một lựa chọn hoàn hảo mà bệnh nhân đái tháo đường không nên bỏ qua.

3. Năm loại ngũ cốc cho người tiểu đường tốt nhất hiện nay: 

Theo đánh giá và nghiên cứu từ các chuyên gia, ngũ cốc dành cho người tiểu đường tốt nhất là ngũ cốc nguyên hạt, chứa nhiều chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe. Mặc dù ngũ cốc được chứng minh là giúp ổn định đường huyết, cải thiện tình trạng kháng insulin, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng liệu có phải loại ngũ cốc nào người tiểu đường cũng dùng được? Hãy cùng Alosuckhoe điểm danh các loại ngũ cốc cho người tiểu đường phổ biến nhất hiện nay:

Gạo lứt: 

Gạo lứt là loại ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ, protein khá cao, chỉ số đường huyết ở mức trung bình (68 ± 4 ). Khác với gạo trắng chúng ta thường ăn hàng ngày là chứa chủ yếu tinh bột, chỉ số đường huyết khá cao 73/100, ít chất xơ, gây nguy cơ tăng đường máu đột ngột ở bệnh nhân tiểu đường, tim mạch. Gạo lứt từ lâu đã được xem là người bạn đồng hành trong thực đơn dinh dưỡng, giàu nguyên tố vi lượng đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Ngoài lượng chất xơ cao, gạo lứt còn chứa magie, sắt,... giúp giảm đường huyết sau bữa ăn, kiểm soát cân nặng với người thừa cân, béo phì, từ đó phòng ngừa tiểu đường hiệu quả. 

Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên lưu ý đến một chế độ ăn chứa lượng gạo lứt phù hợp, thay thế gạo trắng, kết hợp thêm các chất béo lành mạnh, rau củ, protein để hỗ trợ điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất.

gao-lut-cho-nguoi-tieu-duong
gao lut cho nguoi tieu duong

Hạnh nhân: 

Cũng giống như gạo lứt, hạnh nhân là loại ngũ cốc giàu chất xơ và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Một nghiên cứu đã được chứng minh tại Mỹ cho rằng, ăn hạnh nhân giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường.

Thật vậy, nhắc đến ngũ cốc cho người bị tiểu đường không thể không kể đến hạnh nhân, loại hạt này có vai trò quan trọng trong việc giảm nồng độ glucose và insulin trong máu, phòng ngừa biến chứng tim mạch và cải thiện triệu chứng, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường cực kỳ tốt. 

Ngoài ra, trong thành phần hạnh nhân còn chứa nhiều protein, mangan, vitamin E,... đều có tác dụng giảm cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe cho tim mạch và hệ xương, cân bằng huyết áp cho cơ thể. 

Yến mạch:

Yến mạch được biết đến và sử dụng nhiều trong thực đơn giảm cân, ăn kiêng của những người thừa cân, muốn kiểm soát cân nặng. Vậy loại ngũ cốc này có vai trò gì với bệnh nhân tiểu đường không?

Trước hết, yến mạch giúp giảm cân, chậm tiêu hóa, kiểm soát đường huyết tốt, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Yến mạch cũng được cho là chứa hàm lượng chất xơ nhiều, tốt cho sức khỏe. Ăn bột yến mạch đều đặn cũng giúp giảm lượng Cholesterol xấu trung bình lên tới 4,2%, ngăn ngừa nguy cơ tim mạch ở người đái tháo đường.

Bạn có thể ăn yến mạch cùng với các loại trái cây có lượng đường vừa phải để tăng thêm hương vị cho thực đơn dinh dưỡng, mà lại tốt và có ích đối với điều trị, phòng ngừa đái đái tháo đường.

yen-mach-giup-kiem-soat-duong-huyet
Yen mach giup kiem soat duong huyet

Kiều mạch

Kiều mạch còn gọi là tam giác mạch là thực phẩm phổ biến cho người ăn kiêng và bệnh nhân tiểu đường. Kiểm mạch có hàm lượng chất xơ cao, chỉ số glucose ở mức trung bình, giúp ổn định đường huyết hiệu quả. 

Kiều mạch còn chứa thành phần rutin, là chất chống oxy hóa mạnh, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa tình trạng tăng mỡ máu, huyết áp, hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch, là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường.

Bột kiều mạch chứa nhiều khoáng chất, chất đạm, chất xơ, các dinh dưỡng thiết yếu cần cho chế độ ăn kiêng ở bệnh nhân đái tháo đường muốn kiểm soát cân nặng, phòng ngừa lượng đường huyết tăng cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Một thông tin về kiều mạch cũng được nhiều người quan tâm là loại ngũ cốc này còn giúp đẹp da, sạch mụn cám, mụn ẩn, giúp da trắng hồng.

Hạt kê:

Kê là loại hạt còn khá xa lạ với nhiều người. Chắc hẳn bạn chưa biết, hạt kê được đánh giá là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt vô cùng giàu chất dinh dưỡng, không chứa gluten, giúp giảm triglycerid máu, giảm viêm và hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết và rất hữu ích trong phòng ngừa và điều trị bệnh lý tiểu đường. 

Ngoài các loại ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường kể trên, Hiện nay, bột ngũ cốc dinh dưỡng cho người tiểu đường cũng rất được ưa chuộng bởi tính ưu việt, tiện dùng, ngon miệng và cực kỳ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Một số loại bột ngũ cốc phổ biến và được tin dùng nhiều hiện nay là Ngũ cốc Nii Beans, Greenmax, Markal, Calbee,...

Trên đây là những thông tin hữu ích mà bạn đọc cần bỏ túi, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường nên lưu ý để có một thực đơn ăn uống, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Tiểu đường là bệnh phổ biến và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tuy nhiên chế độ ăn được đánh giá là đóng vai trò then chốt trong quá trình điều trị. Ngũ cốc cho người tiểu đường  có nhiều loại, bạn nên lựa chọn loại ngũ cốc phù hợp với tình trạng sức khỏe và khả năng hấp thu của mình để có hiệu quả tốt nhất.