Ăn tỏi đen có tác dụng gì? Những điều bạn cần biết về tỏi đen

Được biết như thần dược, vậy ăn tỏi đen có tác dụng gì đặc biệt? Tỏi đen phòng bệnh hiệu quả, việc ăn tỏi đen có tác dụng gì đến chữa bệnh ung thư hay không?  

Tỏi đen là gì? Tỏi đen khác gì với tỏi trắng

Thực chất, tỏi đen chính là thành phẩm lên men của tỏi trắng. Thông thường, tỏi cô đơn hay được chọn là nguyên liệu lên men.  Trong suốt quá trình lên men, tỏi được nấu ở nhiệt độ cao(từ 60 độ đến 90 độ C) và độ ẩm dao động từ 80 đến 90 độ. Quá trình lên men này kéo dài khoảng 30 đến 60 ngày. Kết thúc quá trình thu được tỏi đen có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với tỏi trắng.

toi-den-la-gi
Tỏi đen là gì

Thành phần trong tỏi đen giống như tỏi trắng nhưng ở hàm lượng cao hơn. Các hoạt chất như sulfur hữu cơ, polyphenol, đường Fructose, đặc biệt là S-allyl-L-cystein (SAC) cao hơn 4 – 5 lần. Chính nhờ vậy mà tỏi đen có nhiều công dụng và tác dụng mạnh hơn tỏi trắng.

Tỏi có thể hơi khó ăn nhưng tỏi đen thì ngược lại. Quá trình lên men giúp tỏi đen tăng lên đến gần 50% lượng carbohydrate. Do đó, tỏi đen có vị ngọt dịu rất dễ ăn. Bên cạnh đó, với thời gian lên men dài cùng nhiệt độ cao, tỏi đen gần như mất mùi hăng vốn có, những người không được tỏi vẫn có thể thoải mái dùng. Đồng thời, việc mất mùi hăng không làm hơi thở người dùng có mùi khó chịu.

Ăn tỏi đen có tác dụng gì? Những tác dụng không ngờ của tỏi đen

Được ví như thần dược trị bách bệnh, việc ăn tỏi đen có tác dụng gì cụ thể? Cùng với hàm lượng dưỡng chất cao, tỏi đen hỗ trợ điều trị tốt một số bệnh, đồng thwoif giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng

Trước khi lên men, tỏi đã nổi tiếng với khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và virus vô cùng hiệu quả. Tỏi đen đã được tăng hàm lượng các dược chất lên nhiều lên đồng nghĩa với việc tác dụng này càng được nâng cao. Một số nghiên cứu đã chứng minh, tỏi đen có khả năng kích thích tăng glutathione, làm tăng lượng sản xuất tế bào bạch cầu. Tế bào bạch chính là tế bào miễn dịch tự nhiên ở người. Nhờ vậy, tỏi đen giúp nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ra, tỏi đen được chứng minh là hiệu quả trong việc ức chế một số loại nấm men và các vi khuẩn sâu răng.

toi-den
Ăn tỏi đen có tác dụng gì

Hỗ trợ điều trị và ức chế một số tế bào ung thư

Ăn tỏi đen có tác dụng gì trong điều trị ung thư?Như trên đã nên rõ, hàm lượng SAC trong tỏi đen rất cao. SAC là hoạt chất ức chế tế bào ung thư đã được kiểm chứng. Cụ thể như sau:

  • Hoạt chất SAC liên kết với protein tái tạo tế bào tubulin làm tế bào ung thư mất khả năng tăng trưởng. Đồng thời SAC kích hoạt các protein JNK1 và caspase-3 tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Ngoài ra, các chất như Trisulfide Diallyl, Diallyl disulfide, Allyl sulfide,… trong tỏi cũng hỗ trợ điều trị ung thư. Các hoạt chất này tấn công tế bào ung thư theo 2 cơ chế gây chết khối u và ức chế khối u phát triển. Do đó,  tỏi đen làm giảm kích thước khối u.

Một số bệnh ung thu mà tỏi đen có thể hỗ trợ điều trị như: ung thư não, dạ dày, thực quản, phổi, gan,… Bên cạnh việc ức chế, tỏi đen còn giúp ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Hạ cholesterol máu, giảm huyết áp, điều hòa đường huyết

Một trong những nguyên nhân tăng huyết áp là sự thiếu hụt lưu huỳnh trong máu. Tỏi đen chứa nhiều allicin, giúp làm tăng nồng độ lưu huỳnh và hydrogen sulfide. Hydrogen sulfide là hoạt chất làm giãn mạch máu, giảm áp suất máu lên thành khi chuyển động. Từ đó, huyết áp cũng được giảm đáng kể.

Ngoài ra, các nghiên cứu ở người và động vật đã chỉ rõ, tỏi đen có thể làm giảm cholesterol LDL – chất làm tắc mạch máu. Tỏi đen làm giảm cholesterol LDL bằng cách ức chế hoạt động của enzyme kích thích sản xuất LDL. Nhờ vậy, nồng độ cholesterol máu được giảm, lưu thông máu huyết và đường huyết điều hòa.

Tiêu diệt các gốc tự do

Theo các bác sĩ, nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt bệnh lý hiện nay là sự xuất hiện của các gốc tự do. Gốc tự do là các phân tử mất một điện tử vỏ ngoài cùng, được sản xuất liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Các gốc tự do này sẽ lấy điện tử của chất khác làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và phản ứng sinh hóa trong cơ thể bị rối loạn.

Tỏi đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ sulfur và dẫn chất tetrahydro carboline. Hai hoạt chất này giúp tìm và “dọn dẹp” các gốc tự do hiệu quả. Thêm vào đó, tỏi đen có khả năng kích thích sản xuất glutathione – một chất chống oxy hóa giúp tế bào miễn dịch với các gốc tự do.

Chống oxy hóa, kéo dài tuổi thanh xuân

Theo các nhà khoa học, tỏi đen có khả năng chống oxy hóa cao hơn rất nhiều so với tỏi thông thường. Sử dụng tỏi đen thời gian dài làm tăng tuổi thọ tế bào da. Ngoài ra, tỏi đen còn chứa cytokinin, giúp thúc đẩy sản sinh tế bào mới và làm chậm quá trình lão hóa.

Giải độc cơ thể, giảm tổn thương gan do độc tính

Sử dụng tỏi đen thường xuyên giúp giải độc và bảo vệ tế bào gan khỏe mạnh. Ăn tỏi đen có tác dụng gì lên gan? Tỏi đen hỗ trợ gan hoạt động theo 2 cách:

  • Tỏi đen giúp hoạt hóa và tăng hoạt tính các enzyme giải độc GST và CYP2B. Từ đây, cơ thể đào thải độc tố một cách tự nhiên. Thêm vào đó, tỏi đen còn có khả năng bất hoạt CYP2E1 – chất kích thích sản xuất các gốc tự do.
  • Tỏi đen kích thích tăng hoạt tính enzyme chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan trước những tổn thương do thuốc kháng sinh. Cộng thêm tác dụng ổn định các gốc tự do, tỏi đen giúp ngăn ngừa độc tính tổn hại đến gan.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch

Nhờ vào tác dụng hạ cholesterol trong máu và giảm huyết áp, tỏi đen chính là dược liệu tuyệt vời cho bệnh nhân về tim mạch. Vậy ăn tỏi đen có tác dụng gì đến tim mạch? Với khả năng giảm cholesterol LDL, các tình trạng tắc nghẽn mạch máu được hạn chế, máu huyết lưu thông dễ dàng. Đồng thời, giảm huyết áp cũng làm giảm áp lực lên tim và ngăn ngừa bệnh đột quỵ. Từ đó, bệnh nhân tim mạch sẽ không phải lo lắng về các biến chứng xấu xảy ra.

cach-su-dung-toi-den-dung-cach
Cách sử dụng tỏi đen đúng cách

Hướng dẫn sử dụng tỏi đen đúng cách

Với rất nhiều công dụng tuyệt vời kể trên, tỏi đen quả thật là thần dược bị bách bệnh. Tuy nhiên, tỏi đen nếu không biết cách dùng sẽ vô cùng độc hại. Qua đó, thấy rõ, cách sử dụng tỏi đen rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để ăn tỏi đen có tác dụng nhiều nhất nhé!

  •  Ăn trực tiếp: Đây là cách dùng tỏi đen đơn giản nhất. Chỉ vậy trực tiếp ăn tỏi đen mỗi ngày, bạn đã có một cơ thể tốt cùng sức đề kháng tuyệt vời. Nhưng lên nhớ rằng, mỗi ngày chỉ được ăn từ 1 đến 3 củ tỏi đen thôi bạn nhé. Ăn quá liều lượng khuyến cáo sẽ phản tác dụng và gây độc cơ thể.
  • Ngâm tỏi đen với rượu nếp không cồn: Nếu không thể ăn tỏi, bạn có thể dùng tỏi đen ngâm rượu cũng là một cách hiệu quả. Tuy nhiên, rượu ngâm phải là là rượu nếp không pha cồn để tránh ngộ độc rượu. Bạn có thể uống từ  1 – 3 lần/ ngày và mỗi lần uống không quá 50 mL.
  • Ngâm với mật ong: Một cách khác là ngâm tỏi đen với mật ong. Bạn hãy ngâm 150gr tỏi đen cùng mật ong trong lọ thủy tinh vô trùng. Sau khoảng 3 tuần, bạn có thể dùng để trị cảm cúng, viêm họng,… cũng rất hiệu quả.

Vừa rồi là toàn bộ thông tin về thần dược tỏi đen. Ăn tỏi đen có tác dụng gì? Tỏi đen có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Bên cạnh đó, tỏi đen chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh. Đối với bệnh nhân có tiểu sử bệnh, khuyến khích bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ để có hiệu quả cao nhất. Mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin cũng như kiến thức hữu ích cho bạn.

Bài viết mới nhất

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh loãng xương và cách phòng tránh
Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Tình trạng và giải pháp thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em
Đối với trẻ em, vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Cơ thể trẻ không thể tự tổng hợp được các vi chất dinh dưỡng mà phải bổ sung từ khẩu phần ăn hàng ngày
Tìm hiểu về bệnh lý đau vai gáy mùa lạnh
Đau cổ vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, kèm theo các hạn chế vận động khi quay cổ hoặc quay đầu.
Giải pháp bổ sung dinh dưỡng từ hạt cho người mới ốm dậy
Các thành phần từ các loại bột hạt như óc chó, macca, hạnh nhân, hạt sen, yến mạch, ý dĩ, đậu gà, đậu lăng. kết hợp mang lại giá trị dinh dưỡng vượt trội, hỗ trợ người mới ốm dậy phục hồi sức khoẻ.