Tin mới
Search

Giai đoạn vàng thúc đẩy chiều cao cho trẻ?

Chiều cao ở con người liên tục phát triển ngay từ lúc chào đời đến giai đoạn trưởng thành. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, tốc độ phát triển chiều cao cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý những giai đoạn vàng để giúp con phát triển chiều cao vượt trội.

1. Giai đoạn vàng để trẻ phát triển chiều cao 

Giai đoạn vàng được chia ra gồm 2 giai đoạn chính là 1000 ngày đầu đời và giai đoạn tuổi dậy thì. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, yếu tố di truyền chỉ chiếm 20% sự phát triển chiều cao của trẻ, trong khi đó, chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động hợp lý, môi trường sống quyết định đến 80%. Ở giai đoạn vàng, nếu được cung cấp một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý tham gia các hoạt động thể chất phù hợp và sống trong môi trường lành mạnh thì chiều cao sẽ phát triển tối ưu.

1.1.Giai đoạn 1000 ngày đầu đời

Theo tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, 1000 ngày đầu đời (được tính từ lúc em bé được hình thành trong bụng mẹ đến khi đủ 24 tháng tuổi) là giai đoạn vàng phát triển và quyết định đến 60% chiều cao của trẻ sau này. Khi ở trong giai đoạn này, trẻ nam và nữ đều phát triển giống nhau về cả chiều cao và cân nặng. Năm đầu tiên trẻ có thể tăng từ 25 cm và 2 năm tiếp theo tăng 10cm mỗi năm. 

12 tháng tuổi là thời điểm mà tốc độ phát triển nhanh nhất so với mọi giai đoạn khác. Lúc này trẻ có cân nặng gấp đôi cân nặng của trẻ sơ sinh trong vòng 4-5 tháng đầu. Sau 2 tuổi tốc độ tăng trưởng của trẻ sẽ giảm và chỉ tăng khoảng 6.2 cm mỗi năm. Tuy nhiên, nếu giai đoạn này trẻ có chế độ dinh dưỡng phù hợp hỗ trợ sự phát triển chiều cao của trẻ thì nó sẽ là tiền đề để trẻ phát triển trong độ tuổi dậy thì.

Blue-and-Orange-Fresh-Milk-Instagram-Post--5-.png

1000 ngày đầu đời quyết định đến 60% chiều cao của trẻ sau này

1.2 Giai đoạn tuổi dậy thì

Giai đoạn tuổi dậy thì được coi là cơ hội cuối cùng để trẻ phát triển chiều cao. Giai đoạn tuổi dậy thì quyết định đến 23% chiều cao trung bình ở người trưởng thành. Thời kỳ này sẽ có sự khác nhau về độ tuổi phát triển chiều cao ở bé trai và bé gái. Một bé gái giai đoạn "vàng" trong độ tuổi từ 10-16 tuổi sẽ tăng 8-12 cm mỗi năm cho đến năm. Còn với bé trai, chiều cao mỗi năm có thể tăng từ 10-15cm và phát triển tốc độ tăng cũng sẽ duy trì từ 12 đến năm 20 tuổi. Trẻ trong giai đoạn dậy thì cần được bổ sung lượng lớn và tăng cường tập luyện các hoạt động thể chất để thúc đẩy sự phát triển của chiều cao.

Blue-and-Orange-Fresh-Milk-Instagram-Post--4-.png

Giai đoạn dậy thì là giai đoạn trẻ phát triển chiều cao rõ rệt nhất

2. Bổ sung chất dinh dưỡng để phát triển chiều cao cho trẻ

Tạo cho con thói quen tập luyện thể thao mỗi ngày

Luyện tập thể dục thể thao chiếm 20% sự tăng trưởng chiều cao của con người. Tùy theo năng lực và sở thích của trẻ, cha mẹ nên tạo điều kiện và giúp trẻ hình thành thói quen rèn luyện sức khỏe cho trẻ hằng ngày. Phụ huynh có thể định hướng cho con tham gia một số môn thể thao tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ như bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, chạy bộ, đạp xe, nhảy dây....

Blue-and-Orange-Fresh-Milk-Instagram-Post--7-.png

Các môn thể thao như bóng rổ, bơi lội sẽ giúp trẻ phát triển được chiều cao tốt

Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Điều cần thiết để giúp trẻ phát triển chiều cao là cơ thể phải đảm bảo sản sinh lượng hormone tăng trưởng đầy đủ. Hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm, là thời điểm mà trẻ ngủ sâu nhất. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần nhắc nhở trẻ đi ngủ sớm, tốt nhất trước 22h để đảm bảo sức khỏe cũng như kích thích hormone tăng trưởng.

 Blue-and-Orange-Fresh-Milk-Instagram-Post--6-.png

Một giấc ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về cả trí não lẫn thể chất

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Chế độ ăn của trẻ em hiện nay vẫn còn thiếu về vi khoáng. Ngoài việc bổ sung canxi thông qua bữa ăn hằng ngày như tôm, cua, cá, trứng, rau xanh..., cha mẹ nên tạo cho con thói quen sử dụng sữa và các sản phẩm từ trứng, sữa như sữa chua, phomai.

Các vi khoáng liên quan phát triển chiều cao như sắt, kẽm, vitamin A, vitamin D, vitamin K2 cùng protein (chất đạm) là những yếu tố rất quan trọng trong phát triển chiều cao của trẻ.

Để giúp trẻ có một chiều cao lý tưởng và khỏe mạnh, cha mẹ cần tạo cho con một chế độ ăn đa dạng, đáp ứng đủ về năng lượng, vi khoáng. Ngoài việc hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm hằng ngày như sữa, trứng,... cha mẹ nên bổ sung cho con những sản phẩm tăng cường Canxi, Vitamin D để giúp con có một cơ thể phát triển toàn diện.

Blue-and-Orange-Fresh-Milk-Instagram-Post--3-.png

Bổ sung Codoca Canxi để giúp trẻ phát triển chiều cao trong "giai đoạn vàng"

Sản phẩm Codoca Canxi – Bổ sung Canxi và Vitamin D3 cho cơ thể, giảm nguy cơ thiếu hụt Canxi, tăng cường dưỡng chất cho khớp.

THÀNH PHẦN:

Trong mỗi viên chứa:

 • Trucal milk Calcium Complex D-7 (Chứa 24% Canxi): 500mg
 • AquaCal F (Chứa 32% Canxi): 160mg
 • Microcrystalline hydroxyapatide compound (Marine Calcium) (Chứa Canxi 23%): 60mg
 • Chondroitin sulfat sodium 80% (tương đương Chondroitin sulfat 14,2mg): 20mg
 • Collagen type II: 10mg
 • Vitamin D3 (Cholecalciferol): 200IU
 • Vitamin K2 MK7 (Menaquinone-7) 20mcg
 • Phụ liệu: Chất tạo vỏ mang (Gelatin), chất nhũ hóa (Dầu đậu nành, dầu cọ, lecithin), chất ổn địn (Sáp ong trắng), chất giữ ẩm (Sorbitol, Glycerin), hương liệu tổng hợp (Ethyl vanillin), chất bảo quản (Nipagin, Nipasol), phẩm màu tổng hợp (Titanium dioxide), Nước RO.
 • Khối lượng viên: 1450 mg +- 7.5%

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

 • Trẻ em từ 6 tuổi trở lên, trẻ bị còi xương, thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển có nhu cầu bổ sung canxi.
 • Phụ nữ đang mang thai, phụ nữ cho con bú thiếu hụt canxi.
 • Người cao tuổi có nguy cơ bị loãng xương cần bổ sung canxi.

CÁCH DÙNG:

 • Trẻ em từ 6 tuổi- 12 tuổi: Uống 1 viên/ lần/ ngày
 • Trẻ em trên 12 tuổi và người lớn: Uống 1 viên/ lần x 2 lần/ ngày.
 • Với trẻ nhỏ chưa nuốt được viên, cắt đầu viên lấy dịch bên trong hòa với nước/sữa/cháo cho trẻ uống.