Tin mới
Search

Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng

Tuổi thọ bình quân của Việt Nam những năm gần đây tăng lên, nhưng số năm trung bình sống khỏe mạnh chỉ đạt 64 tuổi. Trung bình một người cao tuổi hiện phải “chung sống” với 3 bệnh lý phối hợp. Trong khi chưa thể có được hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thật tốt, thì cần một giải pháp hỗ trợ cho người cao tuổi kiến thức và kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe.

Có một thực tế, người Việt chưa giàu đã già". Hầu hết người dân không chuẩn bị được tài chính từ khi còn trung niên để an dưỡng khi về già. Khi tuổi già ập đến, mắc nhiều bệnh lý, tốn kém chi phí điều trị, cần phải có người chăm sóc tạo ra những gánh nặng lên gia đình, lên hệ thống an sinh xã hội. Bên cạnh một bộ phận người già tích cực giao lưu, gặp gỡ, đa số người lớn tuổi ở Việt Nam có tâm lý tự thu mình, ngại giao tiếp, ngại gặp gỡ mọi người dẫn đến cô đơn. Một số người lại vì sợ con cái lo lắng, suy nghĩ nên không nói ra chuyện mình mệt mỏi, ốm đau hay buồn bực, khiến khoảng cách thế hệ càng xa. Chính vì những vấn đề trên, cần có những hành động cụ thể nhằm cung cấp, cập nhật những kiến thức cơ bản về kỹ năng tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; chế độ sinh hoạt về tinh thần, vật chất để khuyến khích người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

z4966407251968_0acb01dc1c7af70030bb3632b7f75ce8

Mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với những buổi tập huấn, tư vấn chăm sóc sức khỏe chủ động cho người cao tuổi tại Kim Sơn, Ninh Bình.

Hệ sinh thái Alo Sức khỏe.vn- triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện hiệu quả mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng

Từ đầu năm 2023, Alo Sức khỏe.vn đã ký kết, triển khai và duy trì mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Ninh Bình, Hải Dương, Nam Định với các hoạt động truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng. Thông qua hoạt động mô hình người cao tuổi được tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám sức khỏe miễn phí… giúp các thành viên tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế với chất lượng ngày càng cao; chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Bên cạnh các chương trình tập huấn chuyên đề về sức khoẻ, phối hợp với Trạm Y tế tổ chức thăm khám sức khỏe cho người cao tuổi, công ty còn hỗ trợ trang thiết bị máy móc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhằm nâng cao sức khỏe cho mỗi thành viên của những Câu lạc bộ Liên thế hệ.

Anh 2

Lễ ký kết hợp tác với Ban Đại diện Hội NCT  tại tỉnh Ninh Bình 

Anh 3

 Lễ ký kết hợp tác với Ban Đại diện Hội NCT  tại tỉnh Nam Định

Ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng cần có hoạt động giải trí phù hợp, nhất là người cao tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế, sân chơi, không gian chung dành cho những người cao tuổi vẫn chưa được đáp ứng đúng với nhu cầu thực tiễn.  Người cao tuổi tham gia các hoạt động vui chơi giải trí đều đặn, hợp lý sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Và, việc được vận động ấy sẽ giúp cho quá trình lão hóa chậm đi, họ sẽ vui sống hơn khi chất lượng cuộc sống tăng lên, sức khỏe tốt hơn. Hơn nữa, việc người cao tuổi được tham gia vào các hoạt động tụ họp, vui chơi trong không gian sinh hoạt chung còn giúp kích thích tinh thần, nâng cao khả năng giao tiếp xã hội, rèn luyện thể chất. Việc xây dựng và ra mắt các CLB liên thế hệ với những bài tập dưỡng sinh không chỉ giúp NCT cải thiện sức khỏe, mà còn giúp họ có thêm niềm vui và yêu cuộc sống khi được giao lưu, gặp gỡ những người bạn đồng trang lứa, cùng nhau biểu diễn, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện tuổi già. Hệ sinh thái Alo Sức khỏe.vn hiện thực hóa các cam kết chăm sóc sức khỏe NCT bằng những buổi tập huấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho các ban đại diện người cao tuổi, đồng thời hỗ trợ tổ chức ngày hội sức khỏe NCT, tặng hoặc cho các CLB mượn những trang thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi như máy vật lý trị liệu, máy đo huyết áp, cân sức khỏe… Đây là một môi trường sống lành mạnh, tận hưởng tuổi già đúng nghĩa, giúp cộng đồng NCT được quan tâm, chăm sóc.

z4979190485683_c53a825f75358b617d8a0832dd3c45cc

Đẩy mạnh các mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là điều quan trọng để người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích

Nhằm mục đích tạo môi trường cho người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe tại chính cộng đồng mình sinh sống, nâng cao sức khỏe, Alo Sức Khỏe.vn xây dựng hệ thống cửa hàng với những đặc quyền dành riêng cho người cao tuổi. Một trong những nội dung triển khai trọng điểm của mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng được đánh giá cao bởi không chỉ là hệ thống cửa hàng cung cấp những sản phẩm uy tín, chất lượng, giá thành hợp lý, dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo. Ngoài ra, mô hình cửa hàng dành cho NCT còn là một trong những cách thức gây quỹ hoạt động phong trào chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại địa phương. Khi trở thành hội viên của Alo Sức Khỏe, NCT không chỉ được hưởng những đặc quyền cho bản thân mà còn góp phần chung tay xây dựng quỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động chăm sóc sức khỏe và tinh thần NCT.

Anh 1

Hệ thống cửa hàng ALo Sức khỏe.vn thực hiện tốt công tác chăm sóc cả về vật chất lẫn tinh thần cho NCT.  Cửa hàng với những đặc quyền dành riêng cho các Hội viên người cao tuổi và cũng là nơi xây dựng các nguồn quỹ hỗ trợ hội viên, NCT khó khăn, tổ chức có hiệu quả hoạt động của CLB liên thế hệ.

Alo Sức Khỏe.vn là ứng dụng được tải hoàn toàn miễn phí trên thiết bị di động với hy vọng sẽ hỗ trợ người dân và giúp ngành chăm sóc sức khỏe tối ưu được tính năng cung cấp sản phẩm trên thị trường. Alo Sức khỏe.vn được bảo trợ bởi Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam. Với mục tiêu hướng tới là một địa chỉ mua hàng trực tuyến tin cậy, chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc bảo vệ sức khoẻ như thiết bị y tế, thực phẩm chăm sóc sức khoẻ. Alosuckhoe.vn cam kết kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc và cơ sở pháp lý của tất cả các sản phẩm hợp tác trên Sàn với tinh thần nói không với hàng giả trong TMĐT và cộng đồng Việt Nam sẽ An Tâm Sống Khỏe cùng Alosuckhoe.vn.

Anna Mai