Ngũ cốc dinh dưỡng có độc không? Những tác dụng của ngũ cốc bạn có thể chưa biết.

Chúng ta thường nghe câu “Ăn sáng như một ông vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như ăn mày”. Đấy là tầm quan trọng của bữa sáng, chắc ai cũng biết rõ. Thế nhưng, không ít người lại bỏ qua bữa sáng vì quá bận rộn. Giải pháp tối ưu nhất hiện nay là dùng ngũ cốc dinh dưỡng thay cho bữa sáng. Nhưng ngũ cốc dinh dưỡng có độc không? Có thích hợp để dùng hằng ngày. Cùng nhau tìm hiểu thực hư như thế nào nhé!

 

Những thành phần vàng có trong ngũ cốc dinh dưỡng

 

Ngũ cốc dinh dưỡng chứa nhiều lại hạt dồi dào năng lượng và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đây được xem là một trong những sự kết hợp ăn ý nhất vừa đảm bảo tính tiện lợi lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng. 

Thành phần dinh dưỡng thiết yếu có trong hạt ngũ cốc
Thành phần dinh dưỡng thiết yếu có trong hạt ngũ cốc

Yến mạch

 

Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt vô cùng tốt cho sức khỏe. Yến mạch được chứng minh là giàu chất xơ và chứa nhiều vitamin. Điển hình như vitamin B, sắt và magie. Khoa học đã chứng minh, trong khoảng 100gr yến mạch chứa 4gr chất xơ, gần 70% mangan và nhiều khoáng chất khác.

Hạt yến mạch được thương mại dưới hai dạng là bột và nguyên hạt. Yến mạch nguyên hạt thường được dùng trong một số sản phẩm ngũ cốc và granola. Yến mạch dạng bột cũng có thể sử dụng như thức ăn. Nhưng mọi người dùng dạng bột trong các làm đẹp nhiều hơn. 

 

Gạo lứt

 

Có thể nói, gạo lứt là “gương mặt vàng” trong làng ngũ cốc. Gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng và nguồn chất xơ quý giá. Những chất dinh dưỡng điển hình trong gạo lứt có thể kể đến như các nhóm vitamin và các khoáng chất vi lượng như sắt, kali, phốt pho và magie. 

Gạo có hàm lượng dinh dưỡng cao do không trải qua quá trình xay xát. Chính vì thế, gạo lứt vẫn giữ được 3 thành phần giàu dinh dưỡng nhất của hạt gạo. Đó là lớp cám, mầm và nội nhũ. Nhờ thế, gạo lứt rất giàu protein và chất xơ. 

 

Hạt kê 

 

Cây kê là loại cây ít được trồng ở Việt Nam nhưng phổ biến ở các nước Châu Âu và Trung Quốc. Ở Châu Phi, hạt kê là nguyên liệu chính để lên men bia. Còn ở Ấn Độ, hạt kê thường được dùng để làm bánh mì. 

Việt Nam ngày xưa, hạt kê là một loại ngũ cốc phổ biến trong các bữa cơm. Hạt kê với người Việt xưa là loại hạt giàu dinh dưỡng và có giá trị dược liệu cao. Tuy nhiên, ngày nay rất ít người còn biết đến loại hạt này. 

Nhờ sự phát triển của ngũ cốc dinh dưỡng mà hạt kê nay đã phổ biến hơn. Hạt kê ngày nay được ưa chuộng nhờ không chứa gluten và chứa nhiều khoáng chất hỗ trợ hệ xương.

Nguồn dinh dưỡng từ hạt kê
Nguồn dinh dưỡng từ hạt kê tốt cho sức khỏe

Hạt đại mạch

 

Hạt đại mạch là hạt có “tuổi đời” lâu nhất trong các hạt ngũ cốc. Hạt đại mạch được cho là loại ngũ cốc đầu tiên được trồng trong lịch sử. Hiện nay, hạt đại mạch vẫn được khá ưa chuộng và tiêu thụ rộng rãi. 

Hạt đại mạch bổ sung nguồn chất xơ dồi dào cùng chất khoáng vi lượng quang trọng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra, hạt đại mạch có thể làm giảm nguy cơ béo phì. Hơn thế nữa, hạt đại mạch còn có khả năng điều hòa lượng đường, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và ung thư. 

 

Hạt lúa mạch

 

Cùng với hạt đại mạch, lúa mạch là loại ngũ cốc được trồng từ lâu đời và vẫn giữ được “vị thế” của mình trong lòng người tiêu dùng. Lúa mạch được coi là ngũ cốc cung cấp nhiều chất xơ nhất so với các loại hạt khác. 

Hầu hết, các chất xơ trong lúa mạch đều là chất hòa tan. Nhờ vậy, lúa mạch có khả năng kiểm soát tốt lượng cholesterol. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, lúa mạch hay bánh mì lúa mạch giúp tăng cường hệ vi sinh có lợi. 

 

Ngũ cốc dinh dưỡng có độc không? Nên hay không dùng ngũ cốc dinh dưỡng hàng ngày?

 

Ngũ cốc dinh dưỡng có độc không? Ngũ cốc dinh dưỡng không chỉ vô hại mà còn cung cấp một bữa sáng đầy đủ chất. Ngũ cốc còn nhiều tác dụng không ngờ đến.

 

Bổ sung hàm lượng khoáng chất cao

 

Vitamin và khoáng chất là hai chất thường hay thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Chúng ta thường quá chú trọng vào protein và tinh bột mà quên mất hai yếu tố này. Hơn nữa, vitamin và khoáng chất dễ mất đi trong quá trình nấu chín.

Trong khi đó, dinh dưỡng trong ngũ cốc chứa một hàm lượng lớn khoáng chất. Với các loại ngũ cốc nguyên cám, hàm lượng này còn cao hơn nhiều lần. Khoảng 95% hàm lượng khoáng chất trong ngũ cốc có gốc sunfat và photphat. Photpho, hay còn gọi là phytin, có tác dụng làm giảm hấp thu chất sắt. Với các loại ngũ cốc thô, chưa qua tinh chế sẽ có hàm lượng phytin cao hơn. 

Ngoài ra, ngũ cốc còn cung cấp một lượng các chất vi lượng như kẽm, đồng, mangan. Các chất vi lượng phục vụ cơ thể chuyển hóa năng lượng rất tốt.

Hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng tăng nguồn năng lượng cho cơ thể
Hạt ngũ yến mạch cốc giàu dinh dưỡng tăng nguồn năng lượng cho cơ thể

 

Giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư

 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngũ cốc có khả năng là giảm tỉ lệ bệnh ung thư vú. Đây là căn bệnh khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng, sau bệnh ung thư tử cung. 

Ngoài ra, đây là nguồn cung cấp estrogen thực vật lành mạnh. Estrogen chính là hormone khá quan trong với nữ giới. Được cung cấp một lượng estrogen, da dẻ và sức khỏe nữ giới cũng ổn định và khỏe đẹp hơn. 

Các phytosterol trong ngũ cốc liên kết được với các thụ thể estrogen trong các tế bào mô vú. Điều này làm ngăn cản sự phát triển quá mức của các tế bào ung thư vú. 

Bên cạnh đó, sử dụng ngũ cốc còn có khả năng phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đường ruột. Chất phytosterol này hỗ trợ tăng cường sự chuyển động nhu động, đẩy phân qua ruột già một cách nhanh chóng. Chính vì thế ngăn chặn và giảm thiểu tối đa tình trạng hấp thụ ngược các tạp chất vào máu.

 

Hỗ trợ điều trị táo bón

 

Như đã mới ở trên, ngũ cốc “được việc” trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ngũ cốc dinh dưỡng chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan như cellulose, pectin và hemicellulose. Nhờ lượng chất xơ này mà các chuyển động như động của ruột được cải thiện. Từ đây tạo tiền đề thúc đẩy kết rắn phân nhanh chóng, giúp bài tiết dễ dàng. 

Hàm lượng cellulose cao là tăng tính nhuận tràng. Điều này giúp điều trị táo bón rất hiệu quả. Trong số các loại ngũ cốc, gạo lứt được xem là điều trị táo bón hiệu quả nhất. 

 

Giảm nguy cơ các bệnh tim mạch

 

Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ tuần hoàn cũng được ngũ cốc “giúp đỡ” khá nhiều. Lượng chất xơ trong ngũ cốc giúp hạn chế và làm chậm tốc độ phân giải glucose từ thức ăn. Điều này giúp lượng đường trong máu được ổn định, không tăng hoặc giảm quá mức cho phép. Chính vì thế, ngũ cốc có thể bảo vệ trái tim bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ngũ cốc không đường. Những sản phẩm này cực kỳ thích hợp cho bệnh nhân bị tiểu đường hoặc bệnh cần kiểm soát đường. 

 

Hỗ trợ kích sữa cho mẹ bầu sau sinh

 

Các sản phẩm ngũ cốc hiện nay thường bổ sung thêm nhiều loại hạt. Ví như hạt sen, hạt ý dĩ, mè đen,… Các loại hạt rất thích hợp cho mẹ bỉm sau sinh dùng để kích sữa. Đồng thời giúp hệ tiêu hóa của bé được hoàn thiện. 

 

Một số tác dụng phụ của ngũ cốc dinh dưỡng bạn cần lưu ý

 

Nếu trả lời cho câu hỏi “Ngũ cốc dinh dưỡng có độc không”, chắc chắn sẽ là không. Tuy nhiên, ngũ cốc dinh dưỡng vẫn có một số tác dụng phụ bạn cần lưu ý.

Lưu ý khi sử dụng ngũ cốc dinh dưỡng
Các loại hạt ngũ cốc phổ biến nhất hiện nay

 

 

Hàm lượng natri vượt mức an toàn

 

Theo các chuyên gia, mỗi người không nên nạp quá từ 2 đến 3 gram natri mỗi ngày. Điều này sẽ tốt cho hệ tim mạch và giữ lượng đường ở mức ổn định. Tuy trong ngũ cốc không chứa quá nhiều natri. Nhưng một số loại ngũ cốc tinh chế, kể cả ngũ cốc nguyên cám có thể chứa từ 200 đến 300 miligram. Lượng natri dù không vượt mức cho phép nhưng tích lũy hằng ngày có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

 

Hàm lượng đường trong ngũ cốc cao

 

Một số sản phẩm ngũ cốc có hàm lượng đường khá cao để tạo vị ngọt. Điều này là mất cân bằng trong chế độ ăn hằng ngày của chúng ta. Những đối tượng bị béo phì hoặc mắc bệnh về tiểu đường nên lưu ý điều này.

 

Chứa phẩm màu và chất phụ gia

 

Ngũ cốc tuy đã được làm khô nhưng vẫn dễ bị ẩm mốc. Chính vì thế nhiều sản phẩm ngũ cốc thường được cho chất phụ gia để bảo quản. Chất tạo màu thì được bổ sung vào nhằm mục đích tạo hứng thú cho trẻ con. Các loại ngũ cốc dinh dưỡng có chứa quá nhiều màu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm, đa số các loại ngũ cốc hiện nay trước khi được bày bán đều phải kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Miễn bạn dùng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sức khỏe của bạn chắc chắn sẽ không bị ảnh hưởng

 

Ngũ cốc kích sữa an toàn cho mẹ bỉm sau sinh - MinMin 18 hạt 

 

Ngũ cốc kích sữa Min Min 18 hạt là sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng an toàn dành cho mẹ bỉm sau sinh. Sau sinh nhiều mẹ muốn nuôi con bằng sữa mẹ nhưng lượng sữa lại quá ít. Ngũ cốc Min Min 18 hạt chính là giải pháp tối ưu cho cá mẹ đây.

Min Min được bổ sung từ 18 loại hạt vô cùng tốt cho mẹ và bé. Thành phần tron Min Min là những loại hạt giàu năng lượng, vitamin và hỗ trợ tiêu hóa cho bé. Điển hình như yến mạch, gạo lứt, hạt kê, hạt sen, ý dĩ,… 

Dinh dưỡng ngũ cốc Min min lợi sữa cho mẹ
Dinh dưỡng ngũ cốc Min min lợi sữa cho mẹ

Ngũ cốc Min Min 18 hạt không chỉ dừng lại ở giúp mẹ lợi sữa. Hơn thế nữa, ngũ cốc Min Min bổ sung thêm omega 3, giúp bé phát triển về cả trí não lẫn thể chất. Với Min Min 18 hạt, mẹ không chỉ được lợi sữa và chất lượng sữa cũng nâng cao. 

Ngũ cốc dinh dưỡng là loại thực phẩm bổ dưỡng và tiện lợi. Ngũ cốc dinh dưỡng chính là giải pháp cho một cuộc sống bận rộn. Hơn thế nữa, việc bổ sung ngũ cốc sẽ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng, nhất là chất xơ vào các bữa ăn. Vừa rồi là toàn bộ những thông tin về ngũ cốc dinh dưỡng. Cũng như đã giải đáp thắc mắc ngũ cốc dinh dưỡng có độc không.

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. 

Bài viết mới nhất

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh loãng xương và cách phòng tránh
Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Tình trạng và giải pháp thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em
Đối với trẻ em, vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Cơ thể trẻ không thể tự tổng hợp được các vi chất dinh dưỡng mà phải bổ sung từ khẩu phần ăn hàng ngày
Tìm hiểu về bệnh lý đau vai gáy mùa lạnh
Đau cổ vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, kèm theo các hạn chế vận động khi quay cổ hoặc quay đầu.
Giải pháp bổ sung dinh dưỡng từ hạt cho người mới ốm dậy
Các thành phần từ các loại bột hạt như óc chó, macca, hạnh nhân, hạt sen, yến mạch, ý dĩ, đậu gà, đậu lăng. kết hợp mang lại giá trị dinh dưỡng vượt trội, hỗ trợ người mới ốm dậy phục hồi sức khoẻ.